อยากเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ยากอย่างที่คิด

รู้สึกเหมือนกันไหมว่า? มีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเลย ที่บางทีอาจรำคาญกับระดับภาษาอังกฤษของตน ทำไมน่ะเหรอ ก็อุตส่าห์เรียนมาตั้งแต่อนุบาล แต่ทุกวันนี้ก็ยังพูดกันไม่ได้ เจอหนังสือภาษาอังกฤษเข้าไป ก็อ่านไม่รู้เรื่องสักครั้ง เจอฝรั่งหัวทอง หัวดำ หรือหัวเกรียนจ้อภาษาอังกฤษใส่ทีไรเป็นจำต้องหลบแล้วหลบอีก แกล้งหลับเลยก็ยังมี แล้วคุณคิดว่า ปัญหาของการติดต่อสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ของพวกเราคนไทยเนี่ย มันมาจากอะไรกันแน่ แล้วมันจะมีทางที่เราจะเก่งภาษาอังกฤษบ้างได้ไหม ไม่ต้องเก่งมากก็ได้ แต่อยากพูดฟังให้มันรู้เรื่องกะเค้าบ้าง

บางคนก็อาจจะลองลงเรียนในสถาบันสอนภาษา หรือถ้ามีสตางค์หน่อยก็อาจจะจ้างคุณครูมาสอนเป็นการส่วนตัว แต่ก็ยังไม่สำเร็จ พูดอังกฤษกันไม่ได้สักกะที พอเลิกเรียนแล้วก็คืนครูกันหมด ถามว่า แล้วมันจะมีทางไหนบ้างไหม ให้เราพอจะพูดภาษาอังกฤษกันได้ อ่านภาษาอังกฤษเข้าใจ วันนี้เราก็มีวิธีมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยนะ แนวทางที่ยอดเยี่ยมของการศึกษาภาษาอังกฤษหรือภาษาลำดับที่สามใดๆเป็นการไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการใช้ภาษานั้นๆแบบ Full-time หรือเอาง่ายๆเป็นไปอยู่เมืองนอกนั่นเอง แต่ว่าจะมีสักกี่ผู้ที่ทำแบบงั้นได้ถ้าหากไม่มั่งมีจริง หรือเปล่ามีงานหรือหน้าที่อันอื่นที่จำต้องรับผิดชอบในประเทศไทย อีกหนึ่งแนวทางที่ได้ประสิทธิภาพที่ดี มัธยัสถ์ และก็ศึกษาได้ตลอดระยะเวลาเป็นการฝึกซ้อมด้วยตัวเองตามสื่อและก็วิถีทางต่างๆที่มีอยู่เยอะแยะนับไม่ถ้วนในโลกไร้พรมแดนในขณะนี้

การเล่าเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาใดสุดแล้วแต่มีเพียงแค่ 4 ความถนัดสำคัญๆที่พวกเราจำเป็นต้องทำความเข้าใจเป็น ฟัง บอก อ่าน รวมทั้งเขียน ก่อนศึกษาค้นคว้าพวกเราควรจะทราบระดับของตนก่อนว่าภาษาพวกเราแย่มาก ห่วยแตก ใช้ได้ ดี หรือ ดีเยี่ยมมากแค่ไหน แนวทางทดลองไม่จำเป็นต้องไปหาข้อสอบมาทำให้ยุ่งยากเพราะว่าพวกเรารู้สึกตัวพวกเราเองอยู่แล้วว่าพวกเราอยู่ระดับไหน เพียงแต่ไม่พูดเท็จตนเองเป็นพอเพียง เสร็จแล้วตั้งความมุ่งหมายหรือหาจุดหมายของการศึกษาเล่าเรียนว่าพวกเราจะปรับปรุงความชำนาญด้านใดดี ลำดับต่อไปก็แค่เพียงเริ่มลงมือและก็อดเพียงเท่านั้น วิถีทางและก็แนวทางขอชี้แจงในขั้นตอนต่อไป

ผมขอชี้แนะในกรณีที่ระดับภาษาอยู่ในพื้นฐาน หรือที่บางบุคคลบางทีอาจบอกกับตนเองว่า “ห่วย” นั่นเอง สิ่งที่จะจะต้องฝึกฝนพื้นฐานเลยเป็นความชำนาญการ ฟัง และก็ อ่าน เนื่องจาก ฟังแล้วก็อ่านเป็นทักษาการรับทราบ ทำความเข้าใจ หรือนำข้อมูลเข้าใส่ตัว (Input) ซึ่งเป็นการทำความเข้าใจที่ง่ายดายกว่า ถ้าจะเริ่มด้วยการพูดหรือเขียนมั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจไปต่อกันผิดอย่างยิ่งจริงๆ เว้นแต่ว่าจะมีความถนัดดีอยู่แล้ว ต่อนี้ไปมาดูกันว่าพวกเราจะเริ่มทำความเข้าใจกันได้ยังไง

ฝึกฟังให้มาก ๆ

การฟังเป็นการศึกษาซึ่งสามารถทำเป็นทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเพียงแค่ 1 นาที 5 นาที หรือเป็นชั่วโมง การฝึกฝนที่ดีเยี่ยมที่สุดเป็นการฟังข่าวสารภาษาอังกฤษ วิถีทางการฟังมีมากมายมากมาย อย่างเช่น มองข่าวสารผ่านโทรทัศน์CNN, BBC หรือช่องอื่นๆหรือ ฟังข่าวสารออนไลน์ผ่านมือถือ ซึ่งหาดาวน์โหลด Application พวกนี้ได้ง่ายดาย หัวข้อเป็นฟังไม่รู้เรื่อง มันมืดไปหมด แล้วแบบนี้จะศึกษาได้ยังไง อย่าพึ่งจะยอมแพ้ขอรับเนื่องจากคือเรื่องปกติถ้าฟังไม่รู้เรื่อง เพราะเหตุว่าแม้แต่ผู้ที่ระดับภาษาอังกฤษค่อยข้างก็ดีครั้งคราวเขายังฟังข่าวสารไม่ค่อยเข้าใจก็มี สิ่งที่จะเสนอแนะเป็นเพียรพยายามฟังเสมอๆถ้ามีเวลาอุตสาหะตั้งใจฟังแล้วก็อุตสาหะจับให้ได้ว่าเขากำลังรายงานข่าวสารเรื่องอะไรอยู่ มานะแยกประเภทศัพท์แต่ละคำออกมาจากกันให้ได้ถึงแม่จะไม่รู้เรื่องความหมายของคำนั้นๆก็ตาม เนื่องจากถ้าเกิดพวกเราฟังเฉยๆลอยๆจะดังเวลาฝรั่งอ่านหนังสือภาษาไทยที่ไม่ทราบว่าแต่ว่าละคำจบที่ไหนเนื่องจากว่าเขียนชิดกันเป็นแนวไปหมด ด้วยเหตุผลดังกล่าวตอนเริ่มฟังใหม่ๆไม่จำเป็นที่ต้องรู้เรื่องรู้ราวหมายหรือเข้าใจทั้งปวง เพียงแค่พากเพียรจับคำร้องของผู้สื่อข่าวให้ได้ก็เพียงพอ แต่ว่าถ้าเกิดมิได้จริงๆอย่าพึ่งท้อด้วยเหตุว่าการฟังบ่อยครั้งก็ช่วยทำให้พวกเราเคยชินกับสำเนียง ทำนอง ระดับค่อนข้างสูงต่ำ ของภาษาได้ไปในตัว ฟังไปนานๆมันจะฝังอยู่ในจิตไร้สำนึกพวกเราเองและไม่ช้าพวกเราจะจับคำกล่าวที่พวกเราฟังได้โดยที่ไม่ต้องเพียรพยายามอีกต่อไป

ถัดมาเป็นการฝึกฝนฟังจากการดูหนัง หรือซีรี่ฝรั่ง คำเสนอแนะเป็นห้ามมี Subtitle หรือหากควรจะมีจริงๆควรเป็นภาษาอังกฤษแค่นั้น ห้ามเป็นภาษาไทยโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าคุณจะไม่ได้อะไรเลยจากการดูหนังในตอนนั้น การดูหนังหรือซีปรี่ภาษาอังกฤษจะดีตรงที่ภาษาจะเป็นภาษาพูดที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วๆไป เสนอแนะอย่าเลือกหนังที่เป็นหนังประวัติศาสตร์ย้อนยุค เนื่องจากพวกเราจะไม่รู้เรื่องภาษา ถ้าหากเลือกได้เสนอแนะหนังการ์ตูนของ Walt Disney มองสวยเพลิดเพลินๆรวมทั้งภาษาเข้าใจง่าย ส่วนซี่ปรี่ก็เลือกมองที่พวกเราถนัด

การฟังอีกอย่างเป็นการฟังเพลง มั่นใจว่าทุกคนฟังเพลงสากล แม้กระนั้นมีกี่ผู้ที่ทราบว่าเพลงที่ฟังอยู่สื่อถึงอะไร หรือเนื้อเพลงมีความหมายว่าอะไร แม้ฟังอย่างงั้นจะเป็นเพียงแค่การฟังเพื่อความบันเทิง การฟังที่ได้ทำความเข้าใจไปด้วยชี้แนะให้เปิดใส่ความหมายของเนื้อร้องประกอบไปด้วย บางทีก็อาจจะฝึกหัดแปลเองหรือเข้าไปหาดูบทแปลจากอินเตอร์เน็ท แต่ว่าระวังนิดเดียวเพราะเหตุว่าบางเว็ปที่แปลเพลงสากลบางทีอาจแปลได้ไม่ค่อยตรงความหมายของเพลงหรือความหมายมิได้ตามอารมณ์ที่ควรเป็นของเพลงนั้นๆจุดเด่นของการฟังเพลงเป็นเพลง 1 เพลงธรรมดาพวกเราไม่ฟังเพียงแค่รอบเดียวแล้วเลิกฟัง พวกเราชอบฟังบ่อยๆแต่ละวันก็เลยกระตุ้นให้เกิดการคุ้นหูและก็คุ้นชินกับประโยคในเพลง ถ้าเกิดพวกเรารู้เรื่องรู้ราวหมายจะเป็นเรื่องดีที่พวกเราได้ทำความเข้าใจทั้งยังศัพท์และก็แบบอย่างการใช้ไปในตัว เวลาจำไปใช้ก็เอาไปอีกทั้งประโยคได้เลย

การอ่านก็ต้องอย่าลืม

อ่านน้อยได้น้อย อ่านมากมายได้มาก อันนี้ขึ้นกับความขยันของตัวบุคคลจริงๆครั้งใดก็ตามพวกเราอ่านพวกเราจะได้อะไรเสมอ สำหรับเพื่อการอ่านภาษาอังกฤษไหนๆก็จะเริ่มอ่านแล้วควรจะอ่านให้ได้ประโยชน์สูงที่สุด เสนอแนะให้อ่านข่าวสารภาษาอังกฤษ บทความ หรือแมกกาซีนภาษาอังกฤษ การอ่านจะไม่เหมือนกับการฟังตรงที่เวลาอ่านมานะทำความเข้าใจในสิ่งที่พวกเรากำลังอ่าน ถ้าหากพบศัพท์แปลกที่พวกเราไม่รู้เรื่องความหมายให้เปิดพจนานุกรมและก็เขียนดูแลไว้เลย (เสนอแนะให้เขียนลงในรายละเอียดที่พวกเราอ่านเลย) แม้เป็นได้ควรจะอ่านวันแล้ววันเล่าขั้นต่ำวันละหนึ่งหัวข้อข่าวสารหรือหนึ่งบทความ พบคำที่ไม่รู้จักให้เปิดพจนานุกรมแล้วก็เขียนไว้ถึงจะเป็นคำเดิมที่พวกเราเคยพบและก็เคยเปิดมาแล้ว เนื่องจากว่าหากเปิดอีกครั้งนั่นถือว่าพวกเรายังจำไม่ได้ ถ้าอ่านวันแล้ววันเล่าพวกเราจะมีความเห็นว่าพวกเราจะพบศัพท์เดิมๆบ่อย สุดท้ายพวกเราจะจำคำนั้นๆได้อัตโนมัติ แต่ว่าการอ่านไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดแบบละเอียดทุกคำเพราะว่ามันจะก่อให้พวกเรากำเนิดอาการรำคาญท้อละเลิกอ่านไปท้ายที่สุด บางครั้งบางคราวพวกเราสามารถทายใจความหมายจากบริบทได้ อันนี้บางทีอาจจะต้องฝึกหัดเสมอ

การศึกษาภาษาลำดับที่สามจึงควรมาพร้อมกันกับความขยันแล้วก็ทรหดอดทน ถ้าขาดสิ่งนี้การเล่าเรียนแทบไม่เป็นผลเลย อย่างไรก็เพียรพยายามกันครับผม ภาษาอังกฤษไม่ใช่สิ่งที่ยากหรือน่าสยดสยอง แต่ว่าถ้าเกิดพวกเราไม่รู้จักแล้วกำเนิดจึงควรใช้ในภายภาคหน้าความน่าสยดสยองจะมาเยี่ยม